Home / Nhà phố đẹp 3 tầng / Tạo tiểu cảnh gầm cầu thang cho mẫu nhà phố

Tạo tiểu cảnh gầm cầu thang cho mẫu nhà phố

Trong kiến trúc nhà hiện đại, tiểu cảnh không chỉ áp dụng cho sân vườn mà còn được đưa vào trong nhà. Nó thường được bố trí tại phòng khách, ban công, sân thượng. Rất ít khi tiểu cảnh được bố trí tại khi vực cầu thang vì nhiều người sẽ tận dụng để làm kho hay nơi lưu trữ đồ đạc. Chính sự lãng quên đó đã biến cầu thang thành góc chết ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Vậy tại sao bạn không bắt đầu thay đổi nó tằng ý tưởng tạo tiểu cảnh gầm cầu thang cho mẫu nhà phố. Để biến nơi đay thành một khu vườn có cây, có hoa, có tiếng nước chảy và hình ảnh núi đồi thiên nhiên.

Thiết kế tiểu cảnh gầm cầu thang cho mẫu nhà phố đẹp miễn chê

Chỉ cần tận dụng một phần diện tích nhỏ dưới gầm cầu thang là bạn có thể cảm nhận được một không gian thiên nhiên ngay trong ngôi nhà mình. Tiểu cảnh nhỏ được kết hợp giữa cây xanh, đá, sỏi cuội, thác nước hoặc những yếu tố rất thiên nhiên khác. Chỉ cần có sự tương đồng và phù hợp với không gian là được.

Tiểu cảnh gầm cầu thang cho mẫu nhà phố 1
Tiểu cảnh gầm cầu thang cho mẫu nhà phố 1

Với những mẫu nhà phố chật hẹp trang trí tiểu cảnh cầu thang là cách để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. Cũng chính vì diện tích hẹp nên bạn chỉ cần bỏ một chút công sức là đã có được một không gian đẹp hoàn hảo. Vừa mang không gian xanh vào trong nhà, vừa là góc thư giãn thú vị.

Tiểu cảnh gầm cầu thang tô điểm cho mẫu nhà phố

Để có thể trồng cây trong tiểu cảnh, bạn nên tạo một gờ nhỏ bằng đá hoặc bằng những hàng rào thấp giả gỗ. Dưới gầm cầu thang thường thấp, vì vậy chỉ nên trồng những cây nhỏ đảm bảo chiều cao. Hoặc cắt tỉa chúng thường xuyên để không ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Cây dưới gầm thang thường là những cây chịu được ánh sáng yếu như đại phú gia, lan bạch chỉ, hồng môn, đỏ môn hay vạn niên thanh…

Tiểu cảnh gầm cầu thang cho mẫu nhà phố 2
Tiểu cảnh gầm cầu thang cho mẫu nhà phố 2
Tiểu cảnh gầm cầu thang cho mẫu nhà phố 3
Tiểu cảnh gầm cầu thang cho mẫu nhà phố 3

Tiểu cảnh dưới gầm cầu thang uốn lượn

Bạn cũng có thể trang trí tiểu cảnh bằng những viên đá cuội hoặc sỏi nhỏ với màu trắng, xanh đan xen. Cây xanh trong tiểu cảnh dùng sỏi thường được trồng trong bình rồi lấp sỏi lên. Hiệu quả của cây xanh sẽ rất cao khi màu xanh mềm mại được mọc lên từ những đám sỏi khô cứng.

Tiểu cảnh gầm cầu thang cho mẫu nhà phố 4
Tiểu cảnh gầm cầu thang cho mẫu nhà phố 4

Nếu bạn không thích phong cách này. Bạn có thể chọn cho mình mẫu tiểu cảnh nước. Tuy nhiên nếu đặt tiểu cảnh nước trong nhà cần xem xét thêm yếu tố phong thủy. Nó ảnh hưởng rất nhiều tới tài lộc và vượng khí đó.

Tiểu cảnh gầm cầu thang cho mẫu nhà phố 5
Tiểu cảnh gầm cầu thang cho mẫu nhà phố 5

Tiểu cảnh dưới chân cầu thang chan hòa ánh sáng

Tiểu cảnh dưới gầm cầu thang cho mẫu nhà phố thường được thiết kế dựa theo tường nhà. Do vậy ngoài chăm chú cho tiểu cảnh phía dưới thì bạn nên quan tâm đến trang trí cả cho bức tường. Tốt nhất nên trang trí bằng ốp đá tự nhiên để mang đến sự hài hòa cho không gian.

Tiểu cảnh gầm cầu thang cho mẫu nhà phố 6
Tiểu cảnh gầm cầu thang cho mẫu nhà phố 6

Với những thiết kế cầu thang ngoài trời như thế này, chỉ cần trồng một cây xanh to là đã có thể tạo bóng mát cho cả cầu thang rồi. Và bên dưới gầm trồng thêm một vài cây xanh nhỏ. Tuy đơn giản nhưng chúng lại có tác dụng tuyệt vời đối với những mẫu nhà phố cao tầng ( nhà phố 3 tầng trở lên) đấy. Không tin bạn hãy thử làm nó xem sao.

Tiểu cảnh gầm cầu thang cho mẫu nhà phố 7
Tiểu cảnh gầm cầu thang cho mẫu nhà phố 7

Để cây trong tiểu cảnh phát triển bình thường, nên lắp kính trên mái để lấy ánh sáng tự nhiên cho cây hấp thụ. Có thể dùng gạch kính hoặc cửa kính để lấy sáng từ ngoài vào nếu bên ngoài thoáng. Còn nếu do điều kiện căn nhà không thể lấy ánh sáng tự nhiên thì bạn nên dùng đèn day-light. Một loại đèn tạo ra ánh sáng giống ánh sáng mặt trời giúp cây quang hợp và phát triển bình thường như ở điều kiện ngoài tự nhiên. Bạn cũng có thể trang trí những chiếc đèn tạo ra ánh sáng màu, như thế sẽ làm nổi bật tiểu cảnh gầm cầu thang cho mẫu nhà phố của bạn.

Nguyễn Hương

Check Also

mẫu nhà phố đẹp hiện đại

Phong cách thiết kế nội thất mẫu nhà phố đẹp hiện đại độc đáo

Thưa các bạn! Những mẫu nhà phố đẹp hiện đại độc đáo luôn được xem là ...